3 เทคนิคกับวิธีการเอาชนะความกลัวในการขายของ

เขียนโดย: Administrator 14 มกราคม 2560
goodmedia24hr

น่าแปลกคนส่วนใหญ่ไม่ชอบการขายของ  ส่วนหนึ่งอาจมองว่าเป็นงานที่จะต้องตากหน้าไปง้อคนอื่น ให้มาซื้อสินค้าของร้านตัวเอง ซึ่งอันที่จริงแล้วการขายของเป็นงานที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้อย่างไม่จำกัด ลองดูประวัติของมหาเศรษฐีของโลกที่หลายคนทำงานด้านการขายของ และหากจะพูดถึงนิสัยใจคอหรือขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยแล้ว ยิ่งเหมาะที่จะทำการขายของ เพราะคนไทยเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และเคารพผู้อาวุโส มีความโอบอ้อมอารี ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติที่สำคัญของนักขาย
 
สำหรับใครที่ไม่ชอบการขายของ อาจมีเหตุผลต่าง ๆ ร้อยแปด แต่สิ่งที่มักเกิดกับคนส่วนใหญ่และไม่ค่อยจะยอมรับกันสำหรับการขายของคือ “ความกลัว”  มาดูวิธีที่จะชนะความกลัวที่อาจจะใช้เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาในการขายของ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ
 
1.หาต้นตอของความกลัวเมื่อต้องการขายของ
ก่อนที่จะทำการขายของ ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้ก่อนว่าสิ่งที่คุณกำลังกลัวนั้นแท้ที่จริงคืออะไร เพราะส่วนใหญ่จะการกลัวการขายของที่อาจมาจากหลายรูปแบบ อย่างกลัวสินค้าหรือบริการของตัวเองที่กลัวว่าอาจจะไม่เป็นเหมือนกับสิ่งที่ได้บอกลูกค้าไปหรือกลัวการปฏิเสธจากลูกค้า หรืออาจจะเป็นหลาย ๆ อย่างรวมกัน  การที่รู้สิ่งที่คุณกลัวที่แท้จริงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะกำจัดความกลัวออกไปเพื่อเอาชนะมันให้ได้
 
2.เข้าถึงต้นตอความกลัวและทำการแก้ไข
เมื่อรู้ว่าต้นตอของความกลัวคืออะไรต้องรีบแก้ให้ตรงจุด อย่างกรณีที่ไม่มั่นใจในสินค้าเมื่อต้องขายของ ก็ควรทำการปรับ ปรุงสินค้าให้ดีขึ้น  อาจมีการนำเอาผลการสำรวจความพอใจลูกค้ามาทำการปรับปรุงสินค้าต่อไป ส่วนในเรื่องความกลัวการปฏิเสธ สามารถทำได้ด้วยการสังเกตและศึกษาลูกค้าให้ดี มีการแสดงความกระตือรือร้นหรือตื่นเต้นต่อสิ่งที่คุณนำ เสนอการขายของต่อลูกค้าทุกครั้งซึ่งเป็นการเอาชนะความกลัวในการขาย อาจพูดถึงตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จ หรือความพึงพอใจของลูกค้าที่ได้รับจากการใช้สินค้า รวมทั้งบริการหรือสิ่งที่คุณกำลังเสนอ เพื่อใช้ในการนำเสนอออกให้กับลูกค้าของคุณต่อไป
 
3.ปรับเปลี่ยนมุมมองการขายของ
ลองปรับเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการขายของ หากคุณรู้สึกไม่สบายใจหรือลำบากใจในการขาย โดยอาจใช้วิธีแบ่งปันสินค้าให้ทดลองใช้ หรือการให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลประโยชน์สินค้าหรือบริการ และการรีวิวหรือบอกเล่าการใช้สินค้าจากประสบ การณ์ที่ดีต่อสินค้าหรือบริการ แทนการที่จะพยายามโน้มน้าวให้เกิดการซื้อ ซึ่งอาจจะทำให้คุณสบายใจขึ้นและมีความพร้อมที่จะปฏิบัติมากกว่าการขายของกับลูกค้าโดยตรง
 
อย่าพยายามที่จะขายของจำนวนหรือปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความรู้สึกกดดันตัวเองมากเกินไปจนทำให้เกิดความกลัว ลองเปลี่ยนมาเป็นการเริ่มต้นขายของในจำนวนที่น้อย และค่อยขยายต่อไปในวงกว้างขึ้น ๆ  จะช่วยขจัดความกลัวได้มากขึ้น 

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา