วิธีทำแคมเปญทุบยอดขายให้กระจุย ด้วยการใช้ Influencer Marketing

เขียนโดย: Administrator 12 มิถุนายน 2560
goodmedia24hr
การขายของออนไลน์ เป็นเรื่องที่ต้องแข่งขันทางการตลาดอย่างมาก มีเจ้าของผลิตภัณฑ์หลายเจ้าที่ใช้ Influencer Marketing    ซึ่งปัจจุบันมันไม่ใช่แค่จ้างคนดังมาทำคอนเทนต์โพสต์แล้ว เพราะจะต้องดูองค์ประกอบอีกหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะการทำแคมเปญทุบ วิธีไหนที่จะช่วยทำให้ยอดขายกระจายได้ ซึ่งหากจะต้องใช้คนดังด้วยแล้ว เพราะการว่าจ้างคนดัง ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเน็ตไอดอล นักแสดง ที่เป็นการทำการตลาดสื่อใหม่บนสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งยังคงเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง  แต่กลยุทธ์ที่ว่า (Influencer Marketing) ไม่ใช่แค่หาคนดัง ๆ  ในแบบที่มีแฟน ๆ ติดตามเยอะ  แล้วมาตกลงราคาสำหรับการลงคอนเทนต์โพสต์และรอดูยอดขายอย่างเดียวนะ เพราะ มันคงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด  แต่จะมีการใช้กลยุทธ์อื่น ๆ เข้ามาช่วยได้อย่างไรบ้างมาดูกัน
 
หาคนดังออนไลน์ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณเชื่อใจ
เวลาสร้างแบรนด์ ความไว้ใจต้องมาก่อน หากคุณหาคนดังโพสต์เกี่ยวกับสินค้า บริการหรือธุรกิจของ แฟนเพจก็จะเปิดใจฟังมากว่าโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างแบนเนอร์  และหากชาวเน็ตหรือสื่อสังคมออนไลน์แนะนำบอกต่อ แบรนด์ของคุณก็จะน่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้ลูกค้ามีความไว้ใจมากขึ้นกว่าตัวแบรนด์พูดเอง เพราะหากคุณเลือกคนดังหรือผู้มีอิทธิ พลออนไลน์ที่ตรงกับบุคคลที่อยากจะคุยด้วย จะทำให้ส่งผลลัพธ์ออกมาดีแน่นอน
 
ข้อดีของการจ้างคนดัง
การจ้างหรือติดตามคนดังหรือผู้มีอิทธิพลออนไลน์ซึงเชื่อว่าหลังจากโพสต์ลงไปแล้ว อาจจะได้คนกดไลค์ คนคอมเมนต์และคนที่แชร์คอนเทนต์อยู่บ่อยๆ    แต่หากจะวัดความสำเร็จของแคมเปญโดยดูแค่จำนวนคนติดตามคนดังจากเพจบนโลกออนไลน์อย่างเดียว อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง เพราะ บางครั้งมีแฟนเพจเยอะ แต่ไม่ไลค์ ไม่คอมเมนต์  หรือแชร์เนื้อหาของคนดังออนไลน์คนนั้นเลย แคมเปญของคุณก็จะประสบความสำเร็จยาก การที่จะต้องทำงานร่วมกับคนดังคนนั้น ตีโจทย์ให้แตกว่าจะทำคอนเทนต์ของคุณ  ให้เกี่ยวข้องกับคนที่ติดตามได้อย่างไรบ้าง?
 
ให้คนดังออนไลน์ ให้แนวคิดคอนเทนต์โพสต์ที่สร้างสรรค์
แม้คุณจะรู้จักสินค้า บริการและแบรนด์ของเราดีกว่าใคร ๆ  แต่คุณอาจไม่มีทางรู้ว่าแฟนเพจมีนิสัยอย่างไร และชอบคอนเทนต์แบบไหน ไปกว่าคนดังออนไลน์แน่นอน ลองปล่อยให้ให้คนดังรับผิดชอบในการคิดคอนเซ็ปต์ และทำคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์ เพราะหากให้พูดโฆษณาตรงๆ แฟนเพจไม่พอใจเหมือนเป็นการเจาะจงขายสินค้าเกินไป ซึ่งหากคุณมีคนดังที่คิดไว้แล้ววาจะจ้าง  ควรดูว่ามีแบรนด์ไหนที่เคยจ้างคนดังนี้ทำคอนเทนต์หรือไม่??  แล้วลองถามว่าคนดังคนนี้ทำงานด้วยง่ายหรือยาก ผลตอบรับดีตามคาดหรือไม่?  หากถามกับคนที่เคยใช้บริการมาแล้วจะทำให้คุณรู้เรทราคาที่เหมาะสม ว่าควรจะเจรจาต่อรองกับคนดังคนนั้นอย่างไร ยิ่งมีข้อมูลเยอะจะยิ่งเตรียมตัวง่าย
 
หากคนดังคนนั้นถูกสามารถสร้างยอดขายให้คุณโดนใจกลุ่มเป้าหมาย ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมากขึ้น  อาจ จะต้องทำให้ร่วมงานกันอีก เพราะอย่างน้อยได้ช่วยลดต้นทุนต่อโพสต์ด้วย  ซึ่งคนดังนั้นอาจจะช่วยแนะนำคนดังคนอื่นมาช่วยส่งเสริมแบรนด์ขอคุณก็ได้ นั่นล่ะจึงจะทำให้ Influencer Marketing ของคุณได้ผลระยะยาว  แต่อย่าลืมว่าเป็นการนำมาใช้เป็นเพียงแค่ส่วนเสริมของการสร้างแบรนด์เท่านั้น เพราะคอนเทนต์ที่คุณว่าจ้างให้เขาอาจทำให้คนติดตามสับสน  ซึ่งจะส่งผลให้แบรนด์และธุรกิจของคุณไปในทางลบได้

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา