เหตุผลที่แบรนด์ต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนระบบซะที!!

เขียนโดย: Administrator 13 มิถุนายน 2560
goodmedia24hr
การทำแคมเปญในยุคดิจิตอลนี้ไม่ใช่ตัวการันตีว่าแบรนด์นั้ของคุณจะได้รับความสนใจในหมู่ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเจน X เสมอไป เพราะพวกเขามีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว เพราะต่อให้ทำโฆษณาและมีโปรโมชั่นเริดๆ ออกไปดีอย่างไร แต่สินค้าหรือแบรนด์ไม่ได้มีความน่าสนใจ หรือเข้าจริตของผู้บริโภค เมื่อหมดโปรโมชั่นดีๆ ก็อาจทำให้ผู้บริโภคหมดความสนใจทันที  ส่งผลทำให้แบรนด์ของคุณจะต้องอยู่ได้ด้วยการทำโปรโมชั่นเท่านั้นหรือ??  และอาจกลายเป็นแบรนด์ที่ไม่ยั่งยืนอย่างมาก จะทำอย่างไรที่จะทำให้แบรนด์นั้นเข้าไปถึงใจผู้บริโภค โดยไม่ต้องยึดติดกับการทำแคมเปญ และทำให้อยู่ได้ในใจได้ยาวนาน
 
ความสำเร็จของยอดขายไม่ได้ขึ้นอยู่กับโฆษณาอีกต่อไป
ความสำเร็จทางการตลาดหรือยอดขายไม่ได้ขึ้นกับแบรนด์หรือวิธีการทำการตลาด  หากแต่ขึ้นกับผู้บริโภคที่จะตัดสินใจว่าจะให้ความสนใจหรือสนับสนุนแบรนด์ของคุณมากแค่ไหน  เรียกได้ว่าแบรนด์ในยุคนี้ต้องสร้างความเชื่อใจให้กับผู้บริโภค และสร้างให้ผู้บริโภคเชื่อถือในภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณให้มากที่สุด เพื่อที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจที่จะสนับสนุนแบรนด์ได้ สิ่งที่แบรนด์จะต้องทำคือการสร้างความจริงใจในการสื่อสารออกมา จากภาพลักษณ์ที่เข้าไม่ถึงและดูมีความลับ แต่ในยุคนี้เป็นยุคที่ความเห็นของผู้บริโภคมีความสำคัญมาก
 
ผู้บริโภคเชื่อสื่อคอมเม้นต์มากกว่าการโฆษณา
สิ่งที่เกิดขึ้นคือการที่พฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปจากอดีตมากมายในการซื้อสินค้า แทนที่จะเชื่อโฆษณาหรือมีการถูกกระตุ้นจากโฆษณาแล้วให้เกิดความสนใจ แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลับกลายเป็นว่าผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้ติดตามโฆษณา  แต่กลับเป็นการสอบถามหรือสนใจสินค้าผ่านจากช่องทางออนไลน์ ซึ่งคนที่มีอิทธิผลทางความคิดต่อคนเหล่านี้นั้นคือ  การคอมเม้นต์ความคิดเห็นที่ทิ้งไว้ในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ  ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นความเห็นที่สะท้อนความจริงของแบรนด์ออกมามากกง่าการโฆษณาชวนเชื่อ  เพราะต่อให้คุณแสดงภาพลักษณ์ดีอย่างไร แต่หากความเห็นนั้นไม่ดีก็มีโอกาสจบชีวิตแบรนด์ได้เช่นกัน
 
แสดงความไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหาชัดเกินไป
ความจริงใจของแบรนด์ และความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีผลต่อแบรนด์ ไม่ว่าแบรนด์จะมีภาพลักษณ์ที่ดีอย่างไร แต่เมื่อเกิดปัญหาและการแก้ไขปัญหานั้นกลับกลายเป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ได้แสดงถึงความจริงใจ และความโปร่งใสในการทำงาน ส่งผลทำให้เกิดการเอาไปแสดงความคิดเห็นผ่านออนไลน์กันมากมาย ยิ่งทำให้แบรนด์นั้นเกิดความเสียหายมากขึ้นไปอีก ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่กำลังสนใจจะใช้บริการแบรนด์นั้นลดลง  ปัจจุบันผู้บริโภคอ่าน 10 รีวิวก่อนที่จะเชื่อใจธุรกิจที่จะเข้าไปซื้อสินค้าหรือบริการ สิ่งที่แบรนด์ต้องทำคือแบรนด์ต้องมีความจริงใจในการสื่อสาร บวกกับการรับฟังความเห็น และเผชิญหน้าความจริงขึ้นมา   3 ข้อที่แบรนด์จะต้องทำให้ได้ในยุคนี้
 
แบรนด์ต้องยอมรับความจริงในความเห็นเชิงลบของผู้บริโภค  และให้มองในแง่ดีคือความเห็นลบพวกนี้มันคือโอกาสที่จะปรับปรุงหรือแก้ไขให้สินค้าเพื่อให้ตอบโจทย์ได้ดีขึ้น  หากไปช่วยแก้ไขหรือช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาแก้ไขปัญหาได้ จะยิ่งทำให้คุณได้ใจผู้บริโภคคนอื่นได้อีก เผชิญหน้ามันและเปลี่ยนเป็นโอกาสซะ นอกจากนี้การใช้เครื่องมือ CRM จะสามารถจัดการความเห็นหรือช่วยแก้ไขปัญหาของผู้บริโภคได้ดี  ทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถสื่อสารกับผู้บริโภคจนมีประสบการณ์ที่ดี เพื่อหยุดปัญหาต่าง ๆ ก่อนจะเป็นปัญหาขึ้นมาได้อีกด้วย 

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา