เจ๋งอ่ะ...กับเคล็ดลับทำอินโฟกราฟฟิก เพื่อเพิ่มยอดไลค์

เขียนโดย: Administrator 24 มิถุนายน 2560
goodmedia24hr
เชื่อว่า ณ วันนี้ชาวออนไลน์ต่างก็คงจะหลายคนหลงรักอินโฟกราฟฟิก( Infographic ) กันมากขึ้น  ยิ่งภาพไหน หรือคำพูดไหนที่อ่านแล้วโดนใจก็จะทำให้เกิดการแชร์กันมากขึ้น เพื่อส่งต่อให้เพื่อนในกลุ่มกันเป็นว่าเล่น ด้วยข้อความที่อยู่ในอินโฟกราฟฟิกส่วนใหญ่ มักจะเป็นข้อความที่มีความหมาย  คำคม หรือการให้กำลังใจ รวมถึงทริคต่าง ๆ อย่างเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งในปัจจุบันตามเพจร้านค้า หรือเฟสบุ๊คต่าง ๆ  มักจะสรรหาคำสวย ๆ  ที่อ่านแล้วรู้สึกอยากบอกต่อ แม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวกับสินค้าก็ตาม แต่กลับทำให้เพจนั้นดังเป็นพลุแตกได้  ไม่น่าเชื่อว่าการสร้าง Infographic จะสามารถทำให้เกิดเป็นกระแสของการบอกต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งเป็นการเพิ่มยอดไลค์ได้มากขึ้นทันตาเห็นเลยจริงๆ  มาดูเคล็ดลับกันดีกว่าว่าจะทำอย่างไรที่จะให้ยอดไลค์กระฉูดจากการทำอินโฟกราฟฟิกได้นะ
 
ทางเลือกใหม่ของคนชอบแชร์
กลายเป็นทางเลือกใหม่ในการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographic ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และเริ่มพบเห็นกันได้บ่อยในบ้านเรา สำหรับใครที่สนใจและอยากทดลองทำอินโฟกราฟฟิกด้วยตัวเอง เป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไปนัก และ คงจะดีไม่น้อยถ้าลองทำอินโฟกราฟฟิกให้กับเพจ หรือเว็บของคุณได้มีสีสันขึ้นมาอีกมาก
 
กำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจน
ในการนำเสนออินโฟกราฟฟิก อย่าลืมดูเป้าหมายด้วยว่าเป็นกลุ่มไหนที่คุณจะเข้าถึง ดูว่าคุณเองต้องการนำเสนอเพื่อจุดประสงค์อะไร อาจจะเป็นการเข้าถึงและหาลูกค้ากลุ่มใหม่ หรือเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์  เพื่อการศึกษา หรือเพื่อต้องการความบันเทิงกับผู้อ่าน  ซึ่งอย่าลืมว่าการกำหนดเป้าหมายให้มีความชัดเจนในการทำอินโฟกราฟฟิกจะช่วยทำให้คุณสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอได้อย่างง่ายดายและเหมาะสมมากขึ้น
 
กำหนดใจความสำคัญในการนำเสนอ
เมื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการนำเสนอว่าเป็นผู้อ่านกลุ่มไหน  คุณจะทำอินโฟกราฟฟิกขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์อะไร จะต้องเลือกดูหัวข้อและการเลือกใช้ระดับของภาษาให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งจะต้องกำหนดใจความสำคัญในการนำเสนออินโฟกราฟฟิกแค่เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น  ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันการสับสนของผู้ชมในการเข้าถึงข้อมูล
 
กำหนดการนำเสนอเนื้อหา
เนื้อหาที่นำเสนอบนอินโฟกราฟฟิก จะต้องมีความทันสมัย สดและใหม่  ยิ่งคิดเอง แล้ลงมือเขียนเองยิ่งดี เพราะงานกอปคำพูดต่าง ๆ จากคนอื่นมา นอกจากจะทำให้ดูมี่คุณค่าแล้ว ยังอาจถูกมองว่าไม่มีคุณภาพอีกด้วย  ที่สำคัญจะต้องสามารถสื่อสารได้อย่างตรงประเด็น เนื้อหาต้องสั้นและกระชับ  เพราะผลการสำรวจพบว่าผู้ชมส่วนใหญ่ใช้เวลาในการอ่านข้อมูลมากที่สุดเพียง 3 นาทีเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลจากรอบด้านเพื่อให้คนอ่านเห็นมุมมองที่หลากหลายขึ้น
 
นำเสนอหัวเรื่องให้น่าติดตาม
การเลือกหัวเรื่องที่น่าดึงดูด และมีความน่าสนใจ น่าติดตาม ซึ่งจากการสำรวจพบว่าผู้ชมกว่า 90% จะตามเข้าไปดูเนื้อหาบนอินโฟกราฟฟิกที่เพิ่มเติมจากโพสต์ที่เห็นหากพบว่าหัวเรื่องนำเสนอนั้นมีความน่าสนใจ
 
ออกแบบอินโฟกราฟฟิกให้มีความโดดเด่น
การออกแบบอินโฟกราฟฟิกให้สะดุดตา  ด้วยความโดดเด่นจากการออกแบบ นอกจากช่วยเรื่องความสวยงามแล้วยังช่วยให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงและทำความเข้าใจกับข้อมูลที่นำเสนอได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการบอกต่อและแชร์อินโฟกราฟ ฟิกไปอย่างกว้างขวาง โดยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter  หรือ Pinterest รวมถึงการนำเสนออินโฟกราฟฟิกบนเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวมอินโฟกราฟฟิก  ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มการมองเห็นจากผู้ชมเพิ่มมากขึ้น
 
การทำอินโฟกราฟฟิกอาจมีการระบุและอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อมูลอย่างชัดเจน  รวมทั้งการสรุปข้อมูลทั้งหมดที่นำ เสนอ เพื่อช่วยให้ผู้ชมสามารถเข้าใจถึงใจความสำคัญของเนื้อหาที่ได้นำเสนอได้อย่างถูกต้องและตรงประเด็น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ยอดไลค์กระฉูดขึ้นอย่างแน่นอน

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา