เรียนรู้โรคภูมิแพ้ เพื่อหาสาเหตุและการป้องกัน

เขียนโดย: Administrator 15 ตุลาคม 2560
goodmedia24hr
โรคภูมิแพ้ หรือ  Allergy   หลายคนอาจจะเป็นโรคนี้แต่ไม่ค่อยรู้ตัวเองว่าเป็น เพราะอาการของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน การเป็นโรคภูมิแพ้นั้นเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจซึ่งเป็นอีกโรคที่พบมากของประเทศไทย และเป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายซึ่งมีหน้าที่ที่จะจดจำสิ่งแปลกปลอมที่จะทำร้ายร่างกายของมนุษย์  ไม่ว่าจะเป็นเชื้อต่างๆ อย่างแบคทีเรีย เชื้อไวรัส  ที่จะมีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นเพื่อทำการต่อสู้กับเชื้อโรค และเป็นภาวะที่ภูมิของร่างกายมีปฏิกิริยากับโปรตีนหรือสารก่อภูมิแพ้ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมแต่จะไม่มีอันตรายสำหรับผู้ที่ไม่แพ้  ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ที่คุณยังไม่ทราบ....มีอะไรบ้างมาดูกัน
 
1.สาเหตุที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้
สารก่อโรคภูมิแพ้ในบ้าน เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดอาการภูมิแพ้คัดจมูก โรคหอบหืด และผื่นแพ้ โดยแต่ละคนอาจมีอาการที่แตกต่างกัน สารก่อภูมิแพ้ในบ้าน ฯ จะเป็นจำพวก ไรฝุ่นซึ่งพบมากบนที่นอน โซฟา น้ำลาย เหงื่อของสัตว์เลี้ยง อย่าง ขนนก ขนแมว ฯลฯ
 
2.อาการที่เกิดจากภูมิแพ้
การที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้จะเกิดการสร้างภูมิชนิดหนึ่งที่จะไปกระตุ้น Mast cell ให้มีการหลั่งสาร Histamin ขึ้นที่เนื้อเยื่อตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ปอด จมูก ลำไส้  ส่งผลให้เกิดการแสดงอาการต่างๆ อย่าง ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ คัดจมูก แน่นหน้าอก  แต่บางรายอาจจะรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้  
  
3.การป้องกันสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน
ทำได้โดยเปิดหน้าต่างให้เกิดการถ่ายเทของอากาศ โดยเฉพาะห้องครัว ห้องน้ำ อย่างน้อยครั้งละ 1 ชั่วโมง วันละสองครั้งหากแพ้เกสรควรปิดหน้าต่าง  ไม่ควรตากผ้าในห้องนอนและห้องนั่งแล่น อย่าให้ห้องมีความชื้นมาก ควรเปิดให้อากาศถ่ายเทให้มาก
 
4.การปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคภูมิแพ้
ไม่ควรตกแต่งห้องนอนด้วยพรม  และไม่ควรเลี้ยงสัตว์ที่มีขนไว้ในบ้านโดยเฉพาะในห้องนอน  ซึ่งคนส่วนใหญ่จะแพ้ขนหมาขนแมว และห้องนอนไม่ควรจะมีชั้น หรือหนังสือปะปนอยู่ด้วย ที่สำคัญเครื่องนอนควรจะซักสัปดาห์ละครั้ง หมั่นทำความสะอาด และดูดฝุ่นบ้านรวมทั้งม่านกันแดด กำจัดเศษอาหารในครัวทุกวันเพื่อป้องกันแมลงสาบหรือแมลงอื่นๆ
 
5.ร่างกายต้องการวิตามิน
วิตามินจะช่วยเสริมให้ร่างกายมีความแข็งแรงพร้อมที่จะต้านทานโรคหรือพยายามหยุดโรคร้ายไม่ให้มีการลุกลามให้มากกว่าเดิม  ปัจจุบันมีวิตามินเสริมมากมายที่เหมาะสมกับโรค  มีการวิจัยว่าน้ำสมุนไพรก้านตอง สามารถที่จะช่วยต้านทานไม่ให้โรคภูมิแพ้ลุกลามมากขึ้น  รวมทั้งการดื่มน้ำสมุนไพรต่างๆ  แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ก็ต้องเลือกวิตามินหรือสมุนไพรให้ถูกกับโรคด้วยโดยให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา