แก้ชง เสริมดวง...กับการเดินทางไปไหว้พระ 9 วัดที่ จ. อยุธยา

เขียนโดย: Administrator 4 มกราคม 2561
goodmedia24h


ใครยังไม่ได้มีแผนจะไปเที่ยวทำบุญในช่วงปีใหม่ตามต่างจังหวัด แนะนำให้มาทำบุญ ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตด้วยการทำบุญ ไหว้พระ  เพื่อที่จะให้วันหยุดของคุณกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนพร้อมกับการทำบุญไปด้วยแบบทูอินวัน  ซึ่งนอกจากกรุงเทพฯ แล้ว  หากใครอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการทำบุญเพื่อแก้ชง เสริมดวง ก็ลองแวะมาที่ จ.พระนครศรีอยุธยาได้เช่นกัน ที่นี่เป็นเมืองที่ผู้คนนิยมไปไหว้พระขอพรกันในช่วงเทศกาลต่างๆ  โดย เฉพาะปีใหม่ ซึ่งที่นี่เป็นเมืองเก่าที่มีวัดมากมาย และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก โดยการไหว้พระ 9 วัดได้แก่ วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วิหารพระมงคลบพิตร, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดเชิงท่า, วัดท่าการ้อง และวัดกษัตราธิราชวรวิหาร, วัดธรรมมิกราช, วัดหน้าพระเมรุ,
 
ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา 1 วัน เช้าไปเย็นกลับ
(ควรมาถึงอยุธยากันตั้งแต่ 9 โมง  เพราะว่าถ้ามาถึงสายไปมากกกว่านี้อาจจะทำให้เราไหว้พระไม่ทัน 9 วัด) 
 
9.00 น. วัดใหญ่ชัยมงคล
จุดแรก มาเริ่มกันที่วัดใหญ่ฯ ซึ่งอยู่นอกเกาะเมือง แวะไหว้พระพุทธชัยมงคลในพระอุโบสถ ไหว้พระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์  และไหว้พระรอบๆ พระเจดีย์ชัยมงคล และปิดท้ายด้วยการสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
 
10.00 น. วัดพนัญเชิงวรวิหาร
วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยู่ใกล้กับวัดใหญ่ฯแวะไหว้พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต  พร้อมรับพรจากพระสงฆ์ รับสาย สิญจน์ รับการพรมน้ำมนต์ และไหว้ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก พร้อมให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำเป็นการทำทาน
 
11.00 น.ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำอโยธยาที่นี่เป็นตลาดขายสินค้าที่ล้อม รอบไปด้วยน้ำ   มีร้านค้าหลากหลาย เรือขายอาหาร ทั้งร้านขายอาหารคาวหวาน อาหารทะเล ขนม ของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP  และร้านนวดเพื่อสุขภาพ  มีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ หรือจะทำกิจกรรมให้อาหารปลาคาร์ฟ ป้อนนมแพะ ถ่ายรูปคู่กับเสือ ป้อนอาหารแกะ ชมควายไทย วาดภาพเหมือน  ตรงด้านหน้าจะเป็นปางช้างสามารถป้อนอาหารช้างได้
 
12.30 น. วิหารพระมงคลบพิตร
วิหารพระมงคลบพิตรอยู่ติดกับพระราชวังโบราณ สันนิษฐานกันว่าวิหารพระมงคลบพิตร สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นราวแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ  นมัสการหลวงพ่อมงคลบพิตร แล้วต่อด้วยเดินชมพระราชวังโบราณก็ได้  หากเสร็จแล้วก็เดินไปเที่ยวตลาดบริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร  มีร้านค้าขายของฝากตั้งเรียงรายมากมายหลายร้าน จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองแทบทุกชนิด อย่างปลาตะเพียน เครื่องจักสาน เครื่องหวาย มีด ผลไม้กวน และขนมชนิดต่างๆ
 
13.00 น. วัดพระศรีสรรเพชญ์
อยู่ใกล้กันกับวิหารพระมงคลบพิตร สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงของพระนครศรีอยุธยาเทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามแห่งกรุงเทพฯ ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาทค่ะ
 
14.00 น. วัดธรรมิกราช
ที่นี่เป็นวัดหลวงเก่าแก่ที่พระมหากษัตริย์เสด็จมาฟังธรรมกันประจำในวันพระ และยังเป็นสถานที่สอบเปรียญธรรมสำหรับพระสงฆ์ในสมัยโบราณ ในปัจจุบันยังเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาและปฏิบัติธรรม
   
14.30 น. วัดหน้าพระเมรุ
วัดนี้เป็นวัดโบราณวัดเดียวในอยุธยาที่ยังคงสภาพสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาที่สมบูรณ์มากที่สุด เพราะเป็นวัดที่พม่าเคยใช้ตั้งกองบัญชาการรบ จึงไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลาย มาแล้วอย่าลืมนมัสการ พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดมีความงดงามมาก ซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา
 
15.00 น. วัดเชิงท่า
วัดเชิงท่าเป็นวัดที่ยังมีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาอยู่ สามารถเข้าไปไหว้พระประธานในพระอุโบสถ แล้วสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากนั้นเดินชมโบราณสถานต่างๆ ที่น่าสนใจ อย่างปรางค์ประธาน  มุขปรางค์ เจดีย์ราย วิหาร ศาลาการเปรียญฯ
 
16.00 น. วัดท่าการ้อง
วัดท่าการ้องนี้มีความทันสมัย ไฮเทค จนเรียกได้ว่าเป็นเอนเตอร์เม้นท์คอมเพล็กซ์ด้านศาสนา เพราะมีทั้งตุ๊กตาปูนปั้น หุ่นคน หุ่นสัตว์ บางตัวมีกลไกลแมคานิคขยับได้  มีเครื่องทำบุญเสี่ยงทายออโตเมติก ที่เด็ดสุดคือห้องน้ำติดแอร์ ส่วนด้านหลังของวัดท่าการ้องจัดให้เป็นตลาดน้ำ ขายพวกของกินหลากหลายชนิดอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวผัด ของกินเล่น ราคาของกินที่ราคาไม่แพง
 
17.00 น. วัดกษัตราธิราชวรวิหาร
วัดกษัตราธิราชวรวิหารเป็นพระอารามหลวงเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งนอกเกาะเมืองทางด้านทิศตะวันตก  พม่าเคยยกทัพมาตั้งที่วัด และใช้เป็นที่ตั้งปืนใหญ่เพื่อใช้ยิงข้ามแม่น้ำเข้ามาในพระนคร ลองแวะมาไหว้พระและให้อาหารปลากัน พร้อมชมวิวพระเจดีย์ศรีสุริโยทัยที่อยู่ฝั่งทางเกาะเมือง
 
เป็นการเดินทายทำบุญใน จ.อยุธยาสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะทำบุญ ไหว้พระ 9 วัด ให้ครบภายในว

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา