เริ่มงานวันแรก จะหาเพื่อนใหม่ยังไงดีนะ

เขียนโดย: Administrator 21 กุมภาพันธ์ 2561
           หลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์การทำงานวันแรกมาบ้างแล้ว ทั้งรู้สึกตื่นเต้นปนกับความรู้สึกเป็นกังวล วิตกจนถึงขั้นที่กินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว คิดไปต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นเรืองเจ้านาย เรื่องหน้าที่รับผิดชอบ และที่ทำให้เครียดสุดๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นเพื่อนร่วมงานที่เป็นเพื่อนใหม่ เพราะถ้าหากคุณเองสามารถเข้ากับเพื่อนใหม่ได้ดี บรรยากาศในการทำงานก็จะพลอยราบรื่นไปด้วย แต่ถ้าเกิดเข้ากันไม่ได้ล่ะ..... โอ๊ยเครียด สิ่งที่คุณต้องทำแทนที่จะมโนไปก่อนนั่นก็คือ การเตรียมตัวรับมือพร้อมกับสร้างมิตรภาพกับเพื่อนร่วมงาน ลองมาดูวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้กัน

goodmedia24hr

เริ่มจากการแนะนำตัวเองก่อน
การพยายามหาโอกาสเข้าไปแนะนำด้วยรอยยิ้มและความกระตือรือร้น เป็นสิ่งที่คุณต้องทำเป็นอันดับแรก ไม่ใช่ปล่อยให้ตัวเองไม่มีตัวตนไปเรื่อยๆ แต่ที่สำคัญคุณควรจะต้องหาจังหวะเหมาะๆ ในตอนที่เพื่อนร่วมงานไม่ได้อยู่ในภาวะกำลังยุ่งจนไม่มีใครมาสนใจคุณ และควรจะเป็นการแนะนำตัวแบบสั้นๆ ไม่ต้องเจาะลึกจนเกินไป ไว้รอทำความรู้จักกันไปเรื่อย ๆ หลังจากนี้ เป็นการดีที่สุด

goodmedia24hr
เปิดใจให้กว้าง สำหรับสิ่งใหม่ๆ
นอกจากการเตรียมตัวศึกษาเกี่ยวกับบริษัทและเนื้อหาของงานล่วงหน้าแล้ว การเปิดใจให้กว้างสำหรับเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ และมุมมองใหม่ ๆ ยังเป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญอีกด้วย ถึงแม้ว่าทุกคนจะมาจากสังคมที่ต่างกัน พื้นฐานนิสัย ทัศนคติ แต่คุณเองก็จะต้องทำการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับพวกเขาให้ได้ อย่าไปกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง และอย่ายึดติดกับสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ เพราะเรื่องที่คุณต้องจะเรียนรู้ถือว่าเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่คุณต้องก้าวผ่าน ดั้งนั้น เปิดใจให้กว้างเข้าไว้ เมื่อใดที่ใจคุณพร้อม กายของคุณก็พร้อมที่จะลุยได้อย่างเต็มที่
 

goodmedia24h
การจดจำชื่อเพื่อนร่วมงานได้หมายถึงความใส่ใจ
หนึ่งในวิธีการสร้างความประทับใจ นั่นก็คือการจดจำชื่อเพื่อนร่วมงานได้ เพราะเป็นการบ่งบอกให้พวกเขารู้ว่าคุณใส่ใจ และการทำเช่นนี้จะสามารถลดกำแพงความรู้สึกที่มีต่อกันได้ หลังจากมีการแนะนำตัวกันเรียบร้อยแล้ว หากคุณจำชื่อไม่ได้จริงๆ คุณสามารถถามชื่ออีกครั้งด้วยความสุภาพ หรือถ้าเพื่อนใหม่มีมากจนจำไม่หมด จะใช้วิธีจดลงในสมุดโน้ต ก็ไม่ถือว่าเป็นการผิดกฎแต่อย่างใด
 

goodmedia24hr
เริ่มจากการเป็นผู้ฟังที่ดี
คุณอาจจะเริ่มสร้างความรู้สึกคุ้นเคยกับเพื่อนใหม่ ด้วยการชวนคุยเรื่องทั่วๆ ไป เช่น ดิน ฟ้า อากาศ แล้วค่อยๆ ต่อยอดไปสู่เรื่องที่สนใจร่วมกัน โดยการเริ่มจากการเป็นผู้ฟังที่ดี ตั้งใจฟัง และแสดงความคิดเห็นกลับไปบ้าง รู้จังหวะในการพูด ไม่พูดโอ้อวดหรือพูดแทรก สิ่งสำคัญก็คืออย่าถามซอกแซกเรื่องส่วนตัวตั้งแต่วันแรกที่ได้คุยกัน เพราะจะทำให้เพื่อนร่วมงานมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อคุณได้

 
goodmedia24hr
การสังเกตบุคลิกและนิสัยจะช่วยให้เข้าใจเพื่อนใหม่ของคุณได้ดีขึ้น
การสังเกตบุคลิกและนิสัยของเพื่อนร่วมงานแต่ละคน จะช่วยคุณได้มากในการอยู่ที่ทำงานได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย เช่น หากคุณรู้ว่าเพื่อนร่วมงานคนนี้มีนิสัยชอบเอาเปรียบ คุณก็ควรที่จะหาทางหลีกเลี่ยง หรือหากรู้ว่าเพื่อนร่วมงานคนนี้เป็นคนปากร้ายแต่ใจดี คุณก็จะไม่ถือสาหาความเก็บมาเป็นอารมณ์ เป็นต้น

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา