5 กลยุทธ์สร้างแบรนด์ สินค้าที่นักขายมือใหม่ต้องไม่พลาด

เขียนโดย: Administrator 24 มีนาคม 2561
การเริ่มต้นทำธุรกิจมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรนึกถึงคือ แบรนด์ (Brand) และการสร้างแบรนด์ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้เป็นข้อได้เปรียบในด้านต่างๆ  เนื่องจากความรู้สึกในการตัดสินใจซื้อของต่าง ๆ จากลูกค้านั้นส่วนใหญ่มาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์และชื่อเสียงของบริษัท ซึ่งการสร้างแบรนด์ไม่ได้เป็นเพียงการสร้างโลโก้ ชื่อสินค้า หรือแพคเกจจิ้ง อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่เจ้าของธุรกิจต้องสร้างความรู้สึกผูกพันระหว่างแบรนด์ของตนเองให้กับผู้บริโภคให้ได้ มาดู 6 วิธี สร้างแบรนด์สินค้า ให้อยู่ในตลาดระยะยาว กันดีกว่า


goodmedia24hr

1.สร้างความเป็นตัวของตัวเองลงไปในแบรนด์สินค้า
ก่อนสร้างแบรนด์(Build the Brand)  จะต้องรู้ว่าตัวเองกำลังทำธุรกิจอะไรอยู่ ลองมองหาจุดยืนของตัวเอง เพื่อให้ผู้บริโภค มั่นใจว่าพวกเขาจะได้ประโยชน์หรือความคุ้มครองอย่างไร?? และคุณต้องแน่ใจว่าแบรนด์สินค้าของคุณสามารถทำออกมาได้จริง ๆ  อย่างที่ให้ความหวังกับลูกค้า และเมื่อมีจุดยืนแล้วก็อย่าลืมสร้างความเป็นตัวของตัวเองลงไปในแบรนด์สินค้าของคุณด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นความผูกพันและความรู้สึกที่ดีในระยะยาว การสร้างความดึงดูด จุดเด่น และมีจุดยืนของตัวเองให้ได้มากที่สุดคือหัวใจสำคัญของการสร้างแบรนด์


goodmedia24hr

2.การสร้างโลโก้
การสร้างโลโก้ (Logo Design)ในการเริ่มต้นธุรกิจ เปรียบเสมือนการสร้างสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนสินค้า บริการ องค์กร รวมถึงความรู้สึกไม่ว่าจะเป็นชื่อ สัญลักษณ์ที่เป็นโลโก้ หรือแม้แต่สีของแบรนด์ จำเป็นที่จะต้องจดลิขสิทธิ์เพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ เทคนิคในการสร้างโลโก้ คือการกำหนดเป้าหมายไว้ว่า หากผู้บริโภคเห็นแล้วจะนึกถึงอะไร สำหรับสโลแกน ก็อาจจะหาคำพูดติดปากสั้นๆ ของแบรนด์ เพื่อทำให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ของคุณได้ง่ายขึ้น
 

goodmedia24hr

3.การสร้างการรับรู้แบรนด์
การเริ่มต้นธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแค่ใช้เงินจำนวนมากในการลงโฆษณา ประชาสัมพันธ์ทำให้ผู้บริโภคทราบว่ามีแบรนด์ของคุณอยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น  แต่การสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) จะต้องคิดถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงคือ การ ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำชื่อแบรนด์ รู้ถึงคุณภาพของสินค้าที่คุณสร้างขึ้นและต่อยอดให้เกิดความผูกพันระยะยาว  โดยจะต้องคิดเสมอว่าจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคนึกถึงแบรนด์ของคุณหากมีการถามถึงสินค้าในหมวดนี้

goodmedia24hr

4.สร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์
การสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Royalty of Brand) และสินค้า จะทำให้การเริ่มต้นธุรกิจของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น  เพราะจะต้องรักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมกับสร้างลูกค้ารายใหม่ขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นกับแบรนด์และหันมาซื้อสินค้าเพราะมีความผูกพันจนเกิดการซื้อของจากแบรนด์นั้นซ้ำต่อไปเรื่อย ๆ เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องรักษามาตรฐานไว้ให้ดี และยังรวมถึงการบริการลูกค้าที่ดี การตอบแทนสังคมต่อเพื่อให้เกิดความรู้สึกดีต่อแบรนด์

goodmedia24hr

5.การแตกผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับแบรนด์
การทำสินค้าหรือบริการใหม่ๆ  ภายใต้แบรนด์สินค้าเดิมที่มีอยู่ ต้องทำให้สินค้าหรือบริการนั้น ๆ ดูต่างจากสินค้าหรือบริการเดิม  ไม่เช่นนั้นจะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนได้ นอกจากการแตกผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับแบรนด์(New Line of Products)จะทำให้เกิดความน่าสนใจแล้ว การเปิดการตลาดใหม่ยังช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์อีกด้วย  อย่างการขยายแบรนด์ไปสู่ตลาดต่างประเทศโดยห้ามทิ้งฐานลูกค้าเก่าที่อยู่ในประเทศ แม้ต้องใช้เวลาในการสร้างพอสมควร นอกจากนี้การบริหารแบรนด์ให้มีชื่อเสียง และทำให้สินค้ามีคุณภาพ ก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ไม่ให้เปลี่ยนใจไปจากแบรนด์ของคุณนั่นเอง


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา