ปัญหาร่างกายจากการจ้องจอคอมนานๆ จะหายไปเมื่อปฏิบัติตามนี้

เขียนโดย: Administrator 7 เมษายน 2561
สาวๆ ออฟฟิศเคยถามตัวเองบ้างหรือไม่ว่าในแต่ละวันใช้เวลาอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลาทั้งหมดกี่ชั่วโมง ?? บางคนเริ่มใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่กลับมาจากทำงาน ประมาณ 5 โมงเย็นยาวไปจนถึงเที่ยงคืน! เรียกได้ว่าแทบจะใช้เวลาอยู่หน้า จอคอมพิวเตอร์นานถึง 7-8 ชั่วโมงต่อวันหรือมากกว่านั้น! แต่สาวๆเคยสังเกตตัวเองไหมว่าการนั่งทำงานหน้าจอคอมฯ ไปนานๆ จะเริ่มมีอาการปวดไหล่ ปวดคอ ปวดตา อาการปวดหัวและปวดหลัง รวมถึงอาการอื่นๆ ด้วย! และนั่นคือผลของการจ้องอยู่หน้าจอคอมฯ เป็นระยะเวลานานเกินไปนั่นเอง..มาดูปัญหาจากร่างกายจากการจ้องจอคอมนานๆ  และวิธีแก้ ไขที่จะทำให้อาการดังกล่าวหายไปเมื่อปฏิบัติตามนี้


goodmedia24hr               
โรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ
อาการของโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ (Carpel Tunnel Syndrome) จะปวดร้าวบริเวณข้อมือ ฝ่ามือ และนิ้วมือ บางคนอาจมีอาการชาจนกำมือแน่นไม่ได้ หยิบจับของแล้วทำร่วงหล่นตลอด เป็นเพราะเกิดจากท่าทางของการวางมือขณะที่จับเมาส์และแป้นคีย์บอร์ดที่สาวๆ ส่วนใหญ่วางมือในท่า “กระดกข้อมือ” ค้างไว้เป็นเวลานานเวลาใช้คอมพิวเตอร์ทำให้เกิดอาการข้อมืออักเสบขึ้นได้ ทางแก้ปัญหาก็คือต้องปรับเปลี่ยนท่านั่งหรือควรลุกไปพักบ้างทุกๆ 1 ชั่วโมงเพื่อเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถและควรวางมือเวลาใช้คอมพิวเตอร์ให้ถูกต้องโดย วางมือให้ขนานไปกับพื้นโต๊ะไม่งอหรือกระดกข้อมือเวลาที่ใช้เม้าส์และแป้นคีย์บอร์ด

goodmedia24hr
อาการปวดหลัง  
อาการปวดหลัง (Back Pain) เกิดจากการนั่งผิดท่าหรือนั่งในท่าที่ไม่สบายเวลาใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน สาวบางคนชอบนั่งไขว่ห้างเวลาใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังสุดๆ หากไม่อยากปวดหลังควรนั่งที่ถูกต้อง โดยหลังต้องแนบชิดกับพนักพิงเก้าอี้ ไหล่ต้องปล่อยสบาย ไม่ยกไหล่หรือห่อไหล่ขณะใช้คอมพิวเตอร์และนั่งให้เต็มก้น ที่สำคัญควรปรับระดับความสูงของเก้าอี้ให้พอดีกับระดับโต๊ะคอมพิวเตอร์ ไม่ให้สูงเกินไปหรือเตี้ยเกินไปโดยเท้าทั้งสองข้างต้องวางแนบสนิทบนพื้น เวลาใช้คอมพิวเตอร์ต้องไม่ก้มหน้ามากเกินไปโดยควรอยู่ในระยะ 50-70 องศา  อย่าลืมลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถและเป็นการพักสายตา


goodmedia24hr
โรคเกี่ยวกับสายตา  
สาวๆ ที่ชอบจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ มักมีอาการปวดตา บางคนอาจมีอาการน้ำตาไหล ปวดศีรษะ และตาแดงซึ่งสาวๆ ควรพักสายอย่างน้อยทุกๆ หนึ่งชั่วโมงด้วยการนั่งหลับตาซักพัก อาจไปล้างหน้าล้างตาซักสิบนาทีแล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ ทางแก้ที่สำคัญควรจัดท่านั่งและระยะการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งการใช้คอมฯไม่ให้ปวดตาคือ นั่งใช้คอมในที่ที่มีแสงสว่างมากพอและควรปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้พอดี ไม่จ้าเกินไป ดวงตาที่มองหน้าจอคอมพิวเตอร์ต้องห่างจากหน้าจอประมาณ 45-70 เซนติเมตร หรือกระพริบตาบ่อยๆ เพื่อให้มีน้ำมาหล่อเลี้ยงลูกตา ทำให้ไม่เคืองตา ลองปรับขนาดตัวหนังสือบนหน้าจอไม่ให้เล็กเกินไป และอย่าลืมเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เมื่อรู้สึกเคืองตา ปวดตา หรือแสบตา ให้พักสายตาทันที อย่าฝืนทำงานต่อ

goodmedia24hr   
อาการปวดหัว 
อาการปวดหัวมักเกิดขึ้นบ่อยๆ กับคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  อาจเกิดจากสาเหตุหลักๆ คือความเครียดจากการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์สว่างมากเกินไป หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้  การแก้ไขเบื้องต้นคือ การดูแลดวงตาจากการปรับแสงหน้าจอให้สว่างพอเหมาะ อย่าเพ่งหรือจ้องหน้าจอนานเกินไปและควรปรับตัวหนังสือให้มีขนาดพอดี ควรพักสายตาบ้างเมื่อดวงตาอ่อนล้า ที่สำคัญอย่าอดนอนเพื่อนั่งอยู่หน้าจอยันเช้า  
 
goodmedia24hr
โรคนอนไม่หลับ 
เมลาโทนิน (Melatonin) คือฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการนอนหลับและเวลาตื่นของมนุษย์ หากสัมผัสกับแสงของหน้าจอคอมพิวเตอร์จะทำให้จำนวนของเมลาโทนินลดลง เมื่อมีการใช้คอมพิวเตอร์ในช่วงกลางคืนจะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และยังทำให้นาฬิกาชีวิตเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ ทางแก้ปัญหาคือ ไม่ควรอยู่หน้าจอนานเกินไป และควรพักสายตาทุก1 ชั่วโมงเมื่อต้องจ้องจอคอมฯนานๆ
 
goodmedia24hr
สายตาดี อะไรๆก็ดี ดูโลกนี้สดใสจิ๊งจริงงงงงงงงงง.................


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา