อยู่หน้าจอคอมในที่มืดนานๆ เสี่ยงตาบอดจริงหรือ?

เขียนโดย: Administrator 26 พฤษภาคม 2561
สาวๆ หลายคนชอบปิดไฟเพื่อกำลังจะเตรียมนอน แต่กลับนั่งทำงานแบบมืดๆ ซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนล้า โดยอาจส่งผลทำให้สาวๆไม่มีสมาธิในการทำงานและรู้สึกเหนื่อยง่าย แถมยังให้หน้าตาโทรมอีกด้วย ทางที่ดีคือพยายามอย่าเล่นคอมพิวเตอร์จนถึงเวลาดึกมากๆ และอย่าลืมลิมิตรเวลาในการใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเองด้วย ซึ่งมีสาวๆ วัยทำงานที่ชอบใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในที่มืดๆ หรือทำงานในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งจะต้องพิมพ์ ต้องจ้องหน้าจอตลอด เวลา ซึ่งมีหลายคนที่ปิดไฟไปแล้วแต่ก็ยังคงนั่งทำงานในโน๊คบุ๊คต่อไปอีกสักพัก นานๆเข้า บ่อยๆเข้า จะส่งผลเสียต่อสุขภาพตาจนอาจถึงขั้นตาบอดได้อย่างแน่นอน


goodmedia24hr

จ้องหน้าจอคอมในที่มืดนานๆ อาจทำให้ตาบอดได้
ที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตามากกว่าร้อยละ 80 สาเหตุมาจากการได้รับรังสียูวี (UV)400, ยูวีเอ(UVA)1 และแสงสีฟ้าที่เกิดจากการจ้องมองคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เป็นเวลานานเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน โดยพฤติกรรมที่พบจะอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยทั้งผู้สูงอายุ วัยทำงาน และเด็ก ที่ส่วนใหญ่ก่อนนอนมักจะหยิบสมาร์ทโฟนมาใช้ในขณะที่ปิดไฟหรือสาวๆ ชอบนั่งทำงานจากโน๊ตบุ๊คท่ามกลางความมืด โดยพฤติกรรมเหล่านี้เร่งให้มีอาการทางสายตาเพิ่มขึ้น เพราะอันตรายจากแสงยูวี แสงสีฟ้าที่อยู่ในจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต จะทำลายดวงตาเมื่อจ้องเป็นเวลานานจากการกระพริบตาน้อยลง การกระพริบตาประมาณ 20 ครั้งต่อนาที ดวงตาจะได้รับความชุ่มชื้น แต่การเพ่งมองเป็นเวลานานจะทำให้ตาแห้ง แสบตา ส่งผลให้การมองเห็นเริ่มผิดปกติ เห็นภาพซ้อน ภาพไม่ชัด ปวดเบ้าตา พร่ามัว กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ซึ่งยังเป็นส่วนที่ทำให้เกิดต้อเนื้อ ต้อลม และจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆ และรักษาได้ยากจนอาจส่งผลให้ตาบอดได้
 

goodmedia24hr

อันตรายจากการใช้คอมฯ ในที่มืดนานๆ
เสี่ยงต่ออาการแสบตา ตาแห้ง น้ำตาไหล ทำให้ปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ อาจส่งผลต่อสายตาไม่ชัด พร่ามัว หรือสายตาสั้นมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อเส้นประสาทตาถูกทำลาย จะส่งผลถึงการมองเห็นพร่ามัวมากขึ้น มีโอกาสเป็นโรคต้อหินและความเสี่ยงที่จะตาบอดได้ด้วย  


goodmedia24hr

วิธีหลีกเลี่ยงอันตรายจากการทำงานในที่มืด
ควรเลิกจ้องจอคอมฯ หรือจอสมาร์ทโฟน,แท็ปเล็ต ในที่มืดได้แล้ว เพราะแสงสีฟ้าซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อดวงตาเกินคาดสำหรับคนที่ติดการใช้งานคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ควรหลีกเลี่ยงหรือป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้านี้ได้ ซึ่งควรเลือกอุปกรณ์ป้องกันหรือลดปริมาณแสงสีฟ้าที่ดวงตาได้รับโดยตรงอย่าง ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ป้องกันรังสียูวี ควรใช้กรองแสงที่เคลือบสารป้องกันแสงที่เหมาะสม และปรับค่าความสว่างให้เหมาะสมเมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์ อย่าลืมพักสายตาทุก 1-2 ชั่วโมง ประมาณ 5 นาที หรือใช้วิธีการมองไกล รวมทั้งการเปลี่ยนอิริยาบถทำกิจกรรมอย่างอื่น และดื่มน้ำให้เพียงพอหรือกินอาหารที่มีประโยชน์บำรุงสายตา  
 
หรืออาจจะลองใช้วิธีวางต้นกระบองเพชรไว้ข้างๆ จอคอมพิวเตอร์ ซึ่งหนามของต้นกระบองเพชรสามารถดูดรังสีจากจอทีวีและจอคอมพิวเตอร์ได้ รวมทั้งกระบองเพชรยังดูดรังสี UV ที่เปล่งออกมาจากอุปกรณ์ไฮเทคไว้สังเคราะห์แสงให้ตัวเองแทนแสงแดด


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา