คุณแม่ท้องต้องระวัง!!..อยู่ในกลุ่มเสี่ยงป่วยเมื่อเจอฝุ่น PM 2.5

เขียนโดย: Administrator 19 กุมภาพันธ์ 2562
คุณแม่ท้องต้องระวัง!!..อยู่ในกลุ่มเสี่ยงป่วยเมื่อเจอฝุ่น PM 2.5
 
เพราะสถานการณ์คุณภาพอากาศที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) โดยสูงเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแม้ว่าฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มลดลง แต่ก็ยังต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะคุณแม่ท้อง รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว ทารก และเด็กเล็กที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่างๆ หากเป็นไปได้ในช่วงที่ PM 2.5 กำลังเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคนทั้งประเทศอยู่นั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องพยายามงดการออกจากบ้านจะดีกว่า จะได้ไม่สูดดมฝุ่นที่อาจจะเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยเพราะค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานก็เป็นได้
 
ผลกระทบต่อร่างกายเมื่อคนท้องสูดดม PM 2.5
สำหรับค่าฝุ่นละอองเมื่อมีค่าเกินมาตรฐาน จะทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพราะเป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่สามารถเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ เมื่อฝุ่น PM 2.5เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจจะทำการเกาะตัว หรือตกตัวได้ในส่วนต่าง ๆ ของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะก่อให้เกิดการระคายเคืองและเร่งการทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะนั้นๆ อย่างเนื้อเยื่อปอดและหากได้รับ PM 2.5 ในปริมาณมากหรือนานเกินไป จะไปสะสมในเนื้อเยื่อปอดทำให้เกิดเป็นพังผืดหรือแผลขึ้น ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง เป็นผลให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบ หรือหอบหืด ถุงลมโป่งพอง รวมทั้งคุณแม่ท้องอาจมีโอกาสเกิดโรคระบบทางเดินหายใจเนื่องจากติดเชื้อขึ้นได้
 
กลุ่มเสี่ยงที่อาจป่วยง่าย  
กลุ่มเสี่ยงที่น่าเป็นห่วง คือผู้ป่วย 4 กลุ่มโรคสำคัญคือโรคระบบทางเดินหายใจ , โรคเยื่อบุตาอักเสบ , โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคผิวหนัง นอกจากนี้กลุ่มเสี่ยงที่อาจมีอาการกำเริบได้ง่ายๆ จากการสูดดม PM 2.5 ที่มีขนาดเล็กคือ กลุ่มผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้มีโรคประจำตัว รวมทั้งผู้ที่สูบบุหรี่จัด  
 
วิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 ของคนท้อง
  • คนท้องและผู้ที่มีความเสี่ยงต่างๆ ควรสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งต้องดูแลตัวเอง ผู้ใหญ่ในบ้าน และลูกหลาน  
 
  • บ้านที่อยู่ในพื้นที่ความเสี่ยง ควรปิดประตูหน้าต่างป้องกันฝุ่น หรือใช้ผ้าชุบน้ำทำม่านปิดกั้นฝุ่น
 
  • ผู้สูงอายุ คนท้อง เด็กเล็ก และผู้มีโรคประจำตัว หรือกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ไม่ควรออกมานอกบ้านช่วงนี้ แต่หากต้องเผชิญกับฝุ่นละออง ก็ให้สวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดพอหมาดปิดจมูกและปาก
 
  • คุณแม่ท้องควรเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ  รวมทั้งการทำงานที่ต้องออกแรงมากๆ จะทำให้หายใจเร็ว จนร่างกายรับฝุ่นละอองมากเกินไป
 
  • ไม่เผาขยะ หรือไปใกล้ขยะที่เป็นสารพิษที่กำลังถูกเผาอย่าง  พลาสติก หรือ ยางรถยนต์
 
  • นอกจากนี้คุณแม่ท้องควรดื่มน้ำมาก ๆ และควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และอาจลดการใช้รถยนต์เพื่อไม่ให้ไปเพิ่มมลพิษในอากาศมากขึ้น
 
คนท้องต้องระวังป่วยง่าย!
การเปลี่ยนแปลงร่างกายของคนท้องจะมีความต้องการออกซิเจนเยอะกว่าคนปกติ การทำงานของปอดอาจจะไม่ค่อยปกติ หากจะต้องสัมผัสหรือสูดดมฝุ่นละอองมากเกินไป จะส่งผลให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนปกติ ทางที่ดีคุณแม่ท้องและ กลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรเข้าใกล้แหล่งบริเวณที่มีมลภาวะเป็นพิษอย่าง บริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น ถนนใหญ่ หรือใกล้โรงงานอุตสาหกรรม เพราะหากจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอกควรสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิด N95 ก็จะช่วยได้มากกว่าที่จะไม่ป้องกันอะไรเลย!!


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา