ข้อควรรู้!! ก่อนซื้อหน้ากาก N95 สำหรับป้องกันฝุ่น PM 2.5

เขียนโดย: Administrator 19 กุมภาพันธ์ 2562
ข้อควรรู้!! ก่อนซื้อหน้ากาก N95 สำหรับป้องกันฝุ่น PM 2.5  
 
PM 2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยเกือบทั้งประเทศ โดยเฉพาะชาวกรุงที่ต้องประสบปัญหากับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อย ซึ่ง PM 2.5 คือฝุ่นที่มีขนาดละเอียดมาก โดยมีขนาดเทียบเท่ากับแบคทีเรียหรืออาจจะเล็กเกินกว่าที่ขนจมูกของคนจะกรองได้ ซึ่งฝุ่น PM 2.5 ที่มีละอองละเอียดขนาดนี้ อาจทำให้ระบบป้องกันในร่างกายไม่สามารถดักจับได้ดีนัก ทำให้มีโอกาสเข้าสู่ร่างกายสูง ซึ่งทำให้กลายเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคมะเร็งปอด ได้  และหากจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อฝุ่น PM 2.5 หรือมลภาวะต่างๆ ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ สิ่งที่ถูกต้อง คือ การดูแลตนเอง ให้มีสุขภาพแข็งแรง อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีก็จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัย และเกิดการเจ็บป่วยได้ยากขึ้น
 
ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อหน้ากาก N95
ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ซึ่งเป็นฝุ่นตัวร้ายที่มีขนาดจิ๋วมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้ไม่สามารถกรองได้จากหน้ากากธรรมดา แต่ยังมีหน้ากากที่สามารถกันฝุ่นละอองที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ไมครอนหรือขนาดใหญ่กว่าที่มากถึง 95% อย่าง N95 ซึ่งถือเป็นมาตรฐานจากอเมริกาของ NIOSH (National Institute for Occupational Safety and Health) ว่า N95 คือหน้ากากที่เหมาะสมที่สุดแก่การรับมือกับอากาศและฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งสารพิษต่างๆ  ซึ่งหน้ากาก N95 นอกจากจะใช้ปกป้องทางเดินหายใจอย่างจมูก และปากเพื่อกรองฝุ่นละออง PM 2.5 แล้ว ผู้ที่ต้องการเลือกใช้งานจะต้องเรียนรู้ข้อมูลให้ดีก่อนซื้อใช้ด้วย
 
การลด ฝุ่น PM 2.5 ด้วยหน้ากาก N 95
ในช่วงนี้ใครที่อยู่ในพื้นที่ความเสี่ยง ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันมลพิษที่ร้ายแรงหรือฝุ่น PM 2.5 ที่กระจายตัวอยู่ในอากาศ อีกทั้งหน้ากากอนามัยอย่าง M 95 ยังช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการไอจามได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญควรเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกวันและไม่ควรใช้ซ้ำของเดิม ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนใส่หน้ากาก ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันอันตรายได้
 
ข้อควรทราบก่อนซื้อหน้ากาก N95  
1.ระวังของปลอม
เพราะปัญหาฝุ่น PM 2.5  ทำให้ผู้คนในประเทศไทยมีความต้องการหน้ากาก N 95 มากๆ ส่งผลให้เหล่ามิจฉาชีพอาจฉวยโอกาสในการผลิตหน้ากาก N95 ที่ไม่ได้มาตรฐานออกมาขายปะปนกับหน้ากาก N95 ของจริง แนะนำคือควรเลือกซื้อหน้ากาก N95 จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ โดยมีข้อสังเกตง่ายๆ คือ หน้ากาก N 95 ของปลอมราคาจะถูกมากเกินและมีความบางกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น หรือมียี่ห้อเลียนแบบชื่อแบรนด์ดังๆ ทำให้คนเข้าใจผิด  
 
2.มีชั้นกรองละเอียด
หน้ากาก N95 มีชั้นกรองอากาศที่ค่อนข้างละเอียดมาก เมื่อเทียบกับของปลอม แต่การใช้หน้ากาก N 95 อาจทำให้การหายใจลำบากกว่าการใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา หากเป็นผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจต่างๆ อย่างโรคหอบหืด โรคปอด อาจจะต้องปรึกษาแพทย์สำหรับการใช้หน้ากากที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน
 
3.ไม่เหมาะกับเด็กเล็กเกินไป
หน้ากาก N95 ส่วนใหญ่จะผลิตมาเป็นขนาดมาตรฐานเดียว อาจไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กมากๆ ทำให้ขนาดของหน้ากากที่ที่ใหญ่กว่าอาจทำให้ไม่สามารถคลุมจมูกและปากในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับเด็กเล็กๆ ด้วย
 
หากใครไม่สามารถหาซื้อหน้ากาก N95 มาใช้ได้จริงๆ หรือหน้ากากขาดตลาด แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา แล้วนำกระดาษทิชชู่อีก 2 ชั้นมาซ้อน จะสามารถป้องกันฝุ่นได้ใกล้เคียงกับหน้ากาก N95 ปกติได้ในระดับหนึ่ง


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา