วิธีป้องกันตัวเองเมื่อรู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้เกี่ยวกับฝุ่น

เขียนโดย: Administrator 19 กุมภาพันธ์ 2562
วิธีป้องกันตัวเองเมื่อรู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้เกี่ยวกับฝุ่น
 
เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อโปรตีน หรือเกิดจากสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะฝุ่น ซึ่งผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่จะไวต่อฝุ่น เชื้อราในอากาศ ขนสัตว์ และเกสรดอกไม้ หรือแม้แต่อาหารที่รับประทาน ซึ่งมีผู้คนเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศเลยทีเดียวที่จะพบปัญหาโรคภูมิแพ้นี้ โดยสิ่งแวดล้อมรอบตัวทำให้คนเป็นภูมิแพ้ได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการสูดดม อย่างการทำงานบ้านที่ต้องเจอกับฝุ่นหรือการออกไปนอกบ้านที่ต้องเจอกับควันและมลพิษ การแพ้ขนแมวหรือขนสุนัข ที่ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ได้ทั้งสิ้น นอกจากสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นแล้ว ยังอาจมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย ที่มีผลทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบหรือเป็นรุนแรงขึ้นได้  
 
อาการโดยรวมของโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5
อาการที่เกิดจากปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันบกพร่อง จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีเพราะหลังจากที่ร่างกายได้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้โดยเฉพาะจากฝุ่น PM 2.5 โดยอาการทั่วๆ ไปที่อาจจะเกิดขึ้นคือ อาการจาม น้ำมูกไหล คันตา น้ำตาไหล คัดจมูก เยื่อบุตาขาวแดง หอบ ไอแหนัก มีผื่นคันสีแดง ฯลฯ
 
การรับมือกับฝุ่น PM 2.5 ดูแลรักษา
  • หมั่นดูแลห้องนอนไม่ให้สกปรก และหมั่นซักหรือนำเครื่องนอนออกตากแดดเพื่อฆ่าตัวไรฝุ่น โดยซักด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลานาน 15-20 นาที ไม่ควรใช้หมอนหรือที่นอนที่ทำจากนุ่น และไม่ใช้พรมในห้องนอน เลือกใช้ผ้าใยสังเคราะห์พิเศษคลุมที่นอนรวมทั้งหมอนเพื่อป้องกันไรฝุ่น หรือเลือกใช้เครื่องกรองอากาศหากอยู่ในห้องแอร์
 
  • กำจัดสิ่งที่เป็นพิษภายในบ้าน โดยเฉพาะฝุ่น หมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ทุกสัปดาห์ หากจำเป็นต้องทำความสะอาดเอง ควรใช้ผ้าปิดปากและจมูก หรือสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นขณะทำความสะอาดด้วย  และควรล้างแผ่นกรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศทุกๆ 2 สัปดาห์
 
  • หากใครที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควรทำจิตใจให้สดชื่น ไม่เครียดหรือวิตกกังวลมากจนเกินไป และให้เปลี่ยนจากการทำกิจกรรมต่างๆ และการออกกำลังกายมาเป็นที่ร่ม หรือเปลี่ยนมาเล่นที่ฟิตเนสแทน
 
  • หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่แออัด หรือที่มีความเสี่ยงต่อฝุ่น PM 2.5 หลีกเลี่ยงแหล่งใกล้เผาขยะ หรือสถานที่ที่กำลังก่อสร้างทุกชนิด
 
  • งดเลี้ยงสัตว์ที่มีขนทุกชนิด เพื่อเลี่ยงการได้รับสารก่อภูมิแพ้ โดยผู้เป็นโรคนี้สามารถเลี้ยงสัตว์ได้อย่างปลอดภัยคือปลา
 
การดูแลตัวเองให้ห่างไกล PM 2.5  ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการรักษาโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับฝุ่น เพราะหากเกิดขึ้นแล้วจะมีโอกาสหายค่อนข้างน้อย พยายามดูแลตัวเองให้ดี โดยผู้ที่เป็นโรคนี้จะต้องรู้จักดูแลตัวเอง พร้อมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา