4 เหตุผลที่ต้องออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม

เขียนโดย: Administrator 22 สิงหาคม 2562

การเลือกบรรจุภัณฑ์นั้นสิ่งสำคัญคือ จะต้องสามารถทำหน้าที่ปกป้องผลิตภัณฑ์ภายในให้ดี โดยจะมีรูปทรงต่างๆ ด้วยการออกแบบดีไซน์ให้เข้ากับสินค้านั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องทรงสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยม หรือบรรจุภัณฑ์เป็นทรงกลม ทรงกระบอก ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องใช้กล่อง ขวด หรือถุงเสมอไป ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่ชอบมองความสวยงามจากบรรจุภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าที่อยู่ด้านในก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้การออกแบบบรรจุภัณฑ์จึงจำเป็นต้องเลือกวัสดุให้เหมาะกับสินค้า รวมทั้งการออกแบบให้โดดเด่นสวยงาม


 

1.สร้างแรงดึงดูดจากดีไซน์สวยๆ

ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักตัดสินใจซื้อสินค้าโดยเลือกดีไซน์ที่สวย เด่น และมีความแปลกตาของบรรจุภัณฑ์เป็นหลัก โดยเฉพาะแบบที่มีดีไซน์ใหม่ๆ มีลูกเล่นต่างๆ หรือมีประโยชน์ใช้สอยอย่างการเปิด-ปิดที่แสนสะดวกบวกกับความสวยงาม ซึ่งถือว่าการออกแบบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทำให้สินค้าแลดูมีคุณภาพ เป็นการดีไซน์แบบของบรรจุภัณฑ์ที่หากทำให้ดีกว่าของคู่แข่งจะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าและภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น
2.เพื่อให้บรรจุภัณฑ์ดูดีมีคุณภาพ 
กว่าจะออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์คุณภาพทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการความคิด โดยจะต้องศึกษาข้อดี-ข้อเสียของบรรจุภัณฑ์เดิมและของคู่แข่ง การเลือกวัสดุที่ใช้ การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย การใช้สี และการจัดวางตำแหน่งของภาพหรือข้อมูลสินค้า และการทำแบบร่างบรรจุภัณฑ์ก่อนจะพัฒนาให้ออกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ต้นแบบ ที่สามารถผลิตออกมาใช้งานเพื่อให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ   

3.เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

การสร้างความแตกต่างให้กับบรรจุภัณฑ์จะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ดี เพราะแพ็คเก็จดี ก็จะทำให้ภาพรวมของสินค้าดูดีตามไปด้วย ลุกค้าหลายคนยอมจ่ายเงินแพงขึ้นเพื่อให้ได้แพ็คเก็จเก๋ๆ น่ารักๆ จากการดีไซน์แบบที่สวย แปลก และใช้งานง่ายๆ หรือนำบรรจุภัณฑ์ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อได้ จะยิ่งทำให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งหากออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่นและแปลกใหม่ออกสู่ตลาดอยู่เรื่อยๆ จะทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้น และเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าอีกด้วย

4.สร้างความน่าสนใจ
การออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ จะทำให้มีคุณภาพมากขึ้น มีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะเป็นการสร้างความโดดเด่น ความสวยงาม ความแปลกใหม่และความแตกต่างให้กับชิ้นงาน จะทำให้ชีวิตของผู้บริโภคสะดวกสบายขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการสร้างมูลค่าให้แก่ตัวผลิตภัณฑ์และแบรนด์ ซึ่งจะส่งผลกับยอดขายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ได้อย่างสบายๆ 
 
นอกจากการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม โดดเด่นแล้ว หากสินค้าภายในมีคุณภาพตามไปด้วย ก็จะเกิดการบอกต่อๆ กันไปจากปากของผู้บริโภค หรือการแชร์ทางสื่อโซเชียล ทำให้เจ้าของไม่ต้องเสียค้าใช้จ่ายในการทำการตลาดมากนัก


 


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา