ทักษะจำเป็นสำหรับการขายของให้ประสบความสำเร็จ

เขียนโดย: Administrator 12 มกราคม 2560
goodmedia24hr
การเปิดร้านค้าขายของไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์ หรือแบบมีหน้าร้าน นั่นเพราะผู้ขายต้องการมีรายได้ และอยากรวย อย่าลืมว่าเมื่อคุณเริ่มเปิดร้านอาจจะไม่มีลูกค้าในอาทิตย์แรกๆ  หากไม่มีความอดทนอาจถึงขั้นอยากลดราคาแล้วขายทุกอย่าง เปลี่ยนความคิดและหันมามั่นใจและหมั่นตรวจสอบแผนการตลาด บวกกับหัดปรับเปลี่ยน ทำอะไรใหม่ๆ เพื่อเรียกลูกค้า ที่สำคัญอย่าท้อแท้และอย่าลืมว่าความอยากได้ของลูกค้าก็มีระยะเวลาจำกัด  หากคุณไม่สามารถโต้ตอบลูกค้าได้ทันที อาจทำให้เสียลูกค้าไปได้ แม้แต่บริการหลังการขายของก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน มาดูทักษะการขายของกันดีกว่า ว่าจะทำให้ร้านค้าของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างไร ??
 
ทักษะสำคัญของการขายของ
คนที่ทำงานด้านการขายของ หากต้องการทำให้เกิดมีประสิทธิภาพ คนที่ทำงานด้านนี้จึงต้องปรับปรุง และพัฒนาศักยภาพการทำงานด้านนี้เสมอ ไม่เพียงจะทำให้การทำงานดีขึ้น หากแต่พนักงานขายที่มีทักษะการขายที่ดี จะสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเพิ่มยอดขายที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือน  จากลักษณะของงานขายที่มีความเกี่ยวข้องกับความสามารถในการชักจูงบวกกับการโน้มน้าวใจลูกค้า จะทำให้ลูกค้ารู้สึกเกิดความคล้อยตาม จนอยากซื้อสินค้าและบริการของคุณ ซึ่งผู้ที่ขายของจำเป็นต้องใช้ศิลปะในการขาย ซึ่งอาจไม่ได้เป็นเพียงการซื้อขายสินค้ากันธรรมดา  แต่อาจเป็นการขายที่เกิดจากการวางกลยุทธ์ในการขายอย่างเหมาะสม จึงจะทำให้การขายประสบความสำเร็จ
 
การขายของต้องให้ข้อมูลที่จำเป็น
ผู้ที่ขายของจะมีอิทธิพลต่อผู้ซื้อโดยการติดต่อสื่อสาร  โดยจะต้องให้ข้อมูลข่าวสารที่จำเป็น และก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้า จะต้องดูกันว่ามีทักษะอะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับงานขาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเรียนรู้เกี่ยวกับลูกค้า เพราะก่อนที่จะทำการขายของ คุณจะต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของคุณเป็นใคร และกำลังมองหาสินค้าประเภทไหน คุณสามารถหาลูกค้าได้โดยการรวบรวมข้อมูลจากสมุดรายชื่อต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้า จากการที่ลูกค้าเก่า สมาคมการค้า หรือคนรู้จักแนะนำผู้ที่สนใจให้ แม้แต่ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ  วิธีการนี้จะช่วยให้คุณได้ลูกค้าที่ตรงกับเป้าหมายได้ง่ายขึ้น แล้วจึงดำเนินการติดต่อทางโทรศัพท์ หรืออีเมล์ เพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้นกับลูกค้า และนัดพบพูดคุยกันต่อไป
 
เปิดการขายเพื่อสร้างความประทับใจ
ก่อนจะทำการขาย ผู้ขายจะต้องมั่นใจก่อนว่าคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าอย่างเพียงพอ  โดยจะต้องพยายามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าให้มากที่สุด  อีกทั้งความต้องการ และพฤติกรรมการซื้อสินค้า จากนั้นจึงค่อยวางแผนกลยุทธ์ในการขาย เมื่อจะทำการเปิดการขาย จะต้องทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ โดยจะต้องมีมารยาทที่ดีในการขาย และต้องไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดจากการเปิดการขายที่ดุดันมากเกินไป
 
เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี  โดยลูกค้ามีทีท่าว่าจะซื้อสินค้าของคุณแล้ว ควรใช้โอกาสนั้นปิดการขายโดยทันที แต่ต้องไม่เร่งรัดจนเกินไป และควรสรุปให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณโดยเสนอทางเลือกให้เร็วและง่ายขึ้น  อาจบอกกับลูกค้าว่าจะได้อะไรบ้างหลังจากซื้อสินค้า ซึ่งอาจมีการให้ข้อเสนอพิเศษหรือโปรโมชั่นต่างๆ อย่างการลดราคาพิเศษ การแจกของแถม ฯลฯ เพียงเท่านี้ ลูกค้าก็จะเกิดความพอใจในการขายของคุณแล้วล่ะ


คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา