เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าให้สวย ด้วยกล้องมือถือ...ก่อนอัพภาพขายของ

เขียนโดย: Administrator 9 เมษายน 2560
goodmedia24hr
หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่จะต้องใช้ภาพประกอบในการขายสินค้าหรือบริการทางเว็บไซต์หรือเพจแล้วรู้ตัวว่า รูปสินค้าที่ใช้บนเว็บของตัวเองไม่มีความคมชัดเอาซะเลย แถมภาพก็เบลอไม่สวย สีไม่สด  ซึ่งการมีภาพสินค้าที่ดี จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของ ซึ่งจะส่งผลทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น  วิธีถ่ายรูปให้สวยด้วยกล้องมือถือ เป็นเรื่องที่ไม่ยากหากรู้หลัก ซึ่งเรานำเทคนิคมาฝากกัน..
 
1.จัดวางสินค้าให้มีความน่าสนใจ
เมื่อคุณอยากได้รูปสินค้าที่เน้นเฉพาะโปรดักส์เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีองค์ประกอบอื่นๆ ติดเข้ามาในภาพ ลองใช้แบล็คกราวด์หรือฉากหลังเข้ามาช่วย  ถือว่าเป็นวิธีแก้โจทย์ได้ดีที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าการวางสินค้าของคุณจะวางแบบไหนก็ได้ บางคนวางสินค้าในลักษณะเดิมๆ ทุกรูป ทำให้ภาพสินค้าดูไม่มีมิติ  การเลือกวางสินค้าในแนวอื่น จะช่วยทำให้ภาพสินค้าที่ออกมาดูไม่น่าเบื่อ หรือหากต้องการรูปสินค้าที่สามารถเล่าเรื่องได้ รวมถึงบอกวิธีใช้ ก็สามารถทำได้โดยการใช้นางแบบหรือนายแบบ เข้ามาเป็นส่วนประกอบในรูป เพื่อทำให้ลูกค้าเห็นภาพสินค้าได้อย่างชัดเจน
 
2.เซ็ตแสงไฟให้ดีก่อนเริ่มถ่ายจริง
คุณต้องไม่ลืมที่จะจัดแสงให้สว่างเหมาะสม หากมีการถ่ายภาพในอาคารหรือที่ร่ม  ทั้งนี้ก็เพื่อให้สินค้ามีความโดดเด่นชัดเจน  หากคุณเลือกใช้แสงจากธรรมชาติ ควรเช็คดูว่าในขณะที่ถ่ายภาพ มีการย้อนแสงหรือมีแสงเพียงพอต่อการมองเห็นหรือไม่ เพราะหากภาพออกมาแล้วมืด ต่อให้จัดพรอพหรือการวางสินค้าดีแค่ไหน ก็ไม่ใช่ภาพที่สมบูรณ์อยู่ดี อย่าไปคิดพึงหวังน้ำบ่อหน้า ในการปรับแสงจากคอมฯ เพราะการถ่ายภาพที่ใช้แสงสวยๆ จากธรรมชาติจะทำให้ภาพออกมาดูคมชัดและไม่หลอกตามากกว่า
 
3.ทำความสะอาดเลนส์กล้อง และตั้งค่าความละเอียดกล้อง
หลังจากจัดวางสินค้า พร้อมกับทำการเซ็ตฉากและพร็อพ  การจัดแสงเรียบร้อยดีแล้ว ก็อย่าลืมเช็ดเลนส์กล้องมือถือให้สะอาด เพราะไม่มีใครอยากให้ภาพที่ออกมามีฝุ่นติด หรือเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือติดอยู่บนรูปแน่นอน นอกจากนี้การปรับความละเอียดภาพบนมือถือจะทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น เมื่อนำรูปไปลงบนเว็บไซต์หรือมีการนำไปแก้ไขตัดต่อ ถึงแม้ว่าไฟล์ที่ได้มาจะเป็นการถ่ายด้วยพื้นที่บนมือถือก็ถือว่าคุ้มค่า
 
4.เช็คระยะการถ่าย และเลือกโฟกัสภาพให้ดี
การเช็คระยะก่อนถ่ายให้ดีก่อนกดถ่ายภาพ หากต้องการให้ลูกค้าเห็นสินค้าของคุณใกล้ๆ  ลอง Closer-Up กล้องเข้าไป แทนการ Zoom  หากคุณต้องการถ่ายให้เห็นภาพรวมของสินค้า ก็ควรจะถอยระยะห่างออกมาจากสินค้า กล้องมือถือทั่วไป จะมีระบบโฟกัส ซึ่งก่อนที่จะถ่ายทุกครั้งก็อย่าลืมจิ้มจุดโฟกัสที่คุณจะถ่ายสินค้าบนหน้าจอมือถือด้วย และหากอยากให้ภาพสวยๆ ปราศจากความเบลอ ก็ควรให้มือนิ่งๆ ก่อนกดชัตเตอร์ ไว้ก่อน
 
การถ่ายรูปในมุมที่แตกต่างกันจะทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าของคุณแบบทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นจากมุมสูง  ด้านข้าง หรือมุมด้านล่าง   หรือจะเพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายรูปอย่างโหมดพาโนรามา โหมดถ่ายภาพขาวดำ  หรือโหมด HDR ที่ไว้ใช้เมื่อมีแสงน้อย นอกจากนี้การใช้แอพตกแต่งรูปภาพเข้ามาช่วย ก็เป็นอีกหนึ่งทางแก้ปัญหา ที่จะทำให้ภาพของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น 

คมชัด สีสันสดใส จำนวนน้อยก็สั่งได้ สอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการ ของเราได้ที่

ติดต่อเรา